Trang chủ » Xì gà lên tuyết hay bị mốc? Làm sao để phân biệt chúng

Xì gà lên tuyết hay bị mốc? Làm sao để phân biệt chúng

Xì gà lên tuyết hay bị mốc? Làm sao để phân biệt chúng

Trong quá trình bảo quản xì gà  thì thường hay có hiện tượng là các đốm trắng li ti xuất hiện trên thân, nhiều người không biết có phải xì gà bị mốc hay không, có còn dùng được nữa hay không?

Với giới chơi xì gà lâu năm, hiện tượng này gọi là lên tuyết, khá giống với bị mốc, cho dù đó là xì gà chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng đều có thể gặp tình trang này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách phân biệt nhé.

Đốm trắng trên xì gà

Đốm trắng trên xì gà

Hiện tượng hoa tuyết

Những điếu xì gà được ủ lâu năm trong môi trường có độ ẩm thích hợp thường xuất hiện các đốm trắng trên thân điếu thường được gọi là hoa tuyết, nguyên nhân là do quá trình khô tự nhiên của tinh dầu trên bề mặt của thuốc lá.

Tuy nhiên, không phải mọi loại xì gà đều có hiện tượng này, mà chỉ những loại xì gà có độ đậm, mạnh cao cùng với lượng tinh dầu nhiều, sau khi trải qua quá trình cất giữ lâu năm mới xuất hiện hiện tượng này.

Hiện tượng xuất hiện hoa tuyết này không hề gây hại cũng như ảnh hưởng đến hương vị của xì gà, nó chỉ là dấu hiệu chỉ ra rằng điếu xì gà đã được bảo quản trong điều kiện tốt, đạt độ ẩm tiêu chuẩn tại mức 70% trong 1 khoảng thời gian dài.

Hiện tượng xì gà bị mốc

Với nấm mốc thì lại là 1 chuyện hoàn toàn khác, nó nguy hiểm hơn nhiều so với hoa tuyết trên xì gà. Trước hết, nấm mốc thường có nhiều màu sắc khác nhau, như màu trắng, màu xanh, xanh lá cây, hay hơi vàng.

Điều thứ 2 chính là hình dạng của nấm mốc khá giống với lông, khả năng phát triển của nó rất nhanh, ngay cả khi bạn tiến hành lau điếu thuốc thì vẫn còn lưu lại những dấu vết của nó.

Nguyên nhân nấm mốc xuất hiện là do thuốc được bảo quản trong môi trường có độ ẩm đạ vượt quá mức tiêu chuẩn, tức là vượt quá 80% giúp cho nấm mốc dễ dàng phát triển hơn. Để tránh hiện tượng này, các bạn nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm trong tủ bảo quản, đồng thời luôn đảm bảo không khí được lưu thông liên tục giữa các điếu xì gà.

Cách xử lí xì gà bị mốc đơn giản

Điều đầu tiên bạn nên làm khi phát hiện nấm mốc là tách riêng những điếu xì gà đã có nấm mốc, các điếu này đã mất đi 1 chút hương vị khi hút , tùy thuộc vào số lượng nấm mốc có trên điếu thuốc.

  • Với những điếu đã bị nấm mốc ăn sâu vào bên trong thì rất khó, hay gần như không thể nào làm sạch được.
  • Với những điếu ít bị mốc, các bạn cần dùng 1 miếng vải khô lau sạch bề mặt, tiếp theo nhỏ vào vài giọt rượu sau đó chà sát lên bề mặt của điếu thuốc 1 lần nữa và cho no vào trong tủ lạnh, để khoảng 1 tuần.

Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành làm sạch túi giữ ẩm, bởi nó sẽ còn nấm mốc bên trong bằng cách xịt cồn khử trùng, sau đó lau lại bằng nước tinh khiết . Còn nếu túi giữ ẩm có quá nhiều nấm mốc bên trong thì tốt nhất là bạn nên thay túi mới để tránh việc nấm mốc xâm hại tất cả thuốc.Sự lựa chọn sáng suốt cho quý vị là tủ bảo quản xì gà Lion gold – Giữ trọng hơn vị trong từng sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *