Trang chủ » Rượu vang nên baonhư thế nào cho đúng cách?

Rượu vang nên baonhư thế nào cho đúng cách?

Rượu vang là một loại thức uống đặc biệt, nó khác với các loại rượu khác ở điểm càng để lâu càng ngon. Điều đó có nghĩa là rượu vang thay đổi theo thời gian, nhưng không phải cứ để thật lâu thì nó sẽ ngon thật. Bảo quản và cất trữ rượu vang như thế nào để nó ngon hơn mới là vấn đề cần bàn luận

Nhà bạn có thói quen uống rượu vang hoặc thích sưu tầm rượu vang về để có dịp mang ra thưởng thức. Và cứ như vậy, rượu ngày càng nhiều và bạn muốn bảo quản chúng thật tốt để chúng không bị hỏng hóc hay mất vị ngon.

Điều bạn cần lưu ý lúc này là chọn không gian, địa điểm, điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm để có thể tạo ra nơi lý tưởng để cất trữ rượu vang.

1.Tư thế đặt chai rượu như thế nào?

Rượu vang thường có nắp chai là một nút bằng gỗ. Nút gỗ này có tác dụng ngăn không cho không khí bên ngoài lọt vào chai rượu làm mất vị ngon của rượu.

Vì vậy cần phải để cho nút gỗ này luôn ẩm ướt bằng cách đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng vừa để rượu chạm vào nút gỗ.

Đặt rượu vang nằm ngang để giữ nút bần luôn ẩm ướt

Đặt rượu vang nằm ngang để giữ nút bần luôn ẩm ướt​

2.Vị trí đặt ở đâu trong nhà?

Rượu vang dễ bị tác động bởi ánh sáng mặt trời. Tia cực tím làm phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ, trong đó có na-tanh (một loại axit có tác dụng bảo vệ tim).

Vì vậy bạn cần chọn nơi đặt chai rượu hay tủ rượu của mình nơi khuất ánh sáng mặt trời. Hoặc đơn giản là đặt trong tủ bảo quản rượu vì thông thường tủ rượu nào cũng có chế độ bảo quản vùng tối.

Nếu bạn xây một hầm rượu để bảo quản rượu vang thì nên trang bị hệ thống đèn dây tóc hoặc đèn hơi natri để chiếu sáng. Vì loại ánh sáng này không ảnh hưởng đến rượu.

Dùng đèn dây tóc hoặc đèn hơi natri cho hầm rượu để không phá vỡ cấu trúc rượu vang​

3.Nhiệt độ nào là thích hợp?

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang từ 12-18 độ C, Tuy nhiên, ở bất kỳ nhiệt độ nào thì hãy luôn đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ trong thời gian dài.

Nếu nhà bạn có cả vang trắng và vang đỏ thì nên cân nhắc chọn loại tủ trữ rượu có hai vùng nhiệt độ để bảo quản chúng tốt nhất. Nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ là 15-18 độ Cvang trắng là 12-15 độ C.

Nhiệt độ và độ ẩm quyết định mùi vị của rượu vang

Nhiệt độ và độ ẩm quyết định mùi vị của rượu vang

4.Độ ẩm bao nhiêu là lý tưởng?

Độ ẩm tương đối là khoảng 50-80% và lý tưởng nhất là 70%. Độ ẩm thấp sẽ làm nút chai bị khô và mất đi tính đàn hồi dễ để cho không khí lọt vào trong chai làm hỏng rượu.

Độ ẩm lý tưởng là 70%

5.Lưu ý khi bảo quản

Nếu đã bảo quản rượu trong tủ rượu và chọn được vị trí thích hợp thì bạn hãy hạn chế di chuyển chúng trong thời gian dài để đảm bảo hương vị vang nồng đậm nhất khi bạn thưởng thức nó.

Sự di chuyển quá mạnh sẽ làm tan rã các hợp chất và thay đổi cấu trúc của rượu như vậy bạn sẽ không giữ được một chai rượu như ý muốn.

Tránh di chuyển rượu vang nhiều để hương vị rượu không bị thay đổi

Tránh di chuyển rượu vang nhiều để hương vị rượu không bị thay đổi​

Nếu bạn là người sành rượu vang và thưởng thức rượu vang hàng ngày. Bạn có một “tài sản” rượu vang đồ sộ. Hãy đầu tư xây một hầm rượu hoặc một tủ bảo quản rượu vang để có thể yên tâm cất trữ những chai rượu quý của mình nhé mà không sợ nó bị hỏng hay mất đi mùi vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *